Tin tức SPC

Kết nối tây nguyên

28/03/2017 15:42

1-(1).jpg

KẾT NỐI TÂY NGUYÊN

Green sourcing”- chuỗi cung ứng xanh là một khái niệm không mới, nhưng vẫn còn đó tính xu thế, ngày một khẳng định tầm quan trọng cho sự phát triển “bền vững” bao gồm bảo vệ môi trường, trách nhiệm với hệ sinh thái nuôi trồng của người canh tác, trách nhiệm với người tiêu dùng và đó cũng là trách nhiệm của chuỗi cung ứng xanh.

Để trải nghiệm thêm về khái niệm này, ngày 10/03/2017 vừa qua, CLB Kết Nối – Sourcing and Purchasing Club đã tổ chức chương trình dã ngoại kết hợp du lịch khám phá vùng đất Tây Nguyên, nơi khởi nguồn những nông trại cà phê trong dự án Cà Phê Bền Vững với cách nuôi trồng bảo vệ môi trường, cũng như tìm hiểu về cách trồng rau sạch hữu cơ của nông trại Nico Nico Yasai. Song song việc khám phá trải nghiệm là tham gia Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VI và Liên hoan văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 của vùng đất đỏ cao trên 500 mét so với mực nước biển này

2.jpg 4.jpg


Đoàn đặt chân đến Đắk Song lúc tờ mờ sáng, cái se se lạnh của mùa xuân dường như còn đọng lại trên vùng đất bazan này. Đi theo lối nhỏ vào khu văn hóa mới, chúng tôi hào hứng tham quan vườn cà phê đang sai hạt tháng Ba. Bác Hân, chủ vườn tất tả chào đón, vui vẽ dẫn đoàn xuyên qua đồi cà phê và hồ tiêu xen canh, xanh đến bạt ngàn... Không màng đến cơn nắng, bác Hân say sưa chia sẻ cho chúng tôi từ quy trình chọn giống canh tác, bón phân hữu cơ trong danh mục đã được kiểm duyệt, trồng cây sầu riêng chắn gió cho cây cà phê giúp cho lá và cây năng suất tốt hơn, cho đến cách tưới nước đủ cho cây mà vẫn tiết kiệm xăng dầu, cách thu hoạch cà phê đầu mùa, hay cuối vụ, và những tất bật chuẫn bị cho một mùa vụ mới…
Những kinh nghiệm thực tế mà bác Hân chia sẻ rất thực tiển và sống động mà chúng tôi chưa học được từ ngôi trường đại học của mình... Chúng tôi vui mừng khi nhận ra rằng, người nông dân lam lũ như bác Hân hôm nay đã có ý thức bảo vệ môi trường, cho xanh thêm những ngọn đồi cà phê, hồ tiêu thân yêu của bác, tìm cách bảo vệ sức khỏe cho gia đình, cho con cháu bác sau này và cả cho chúng tôi nữa...


5.jpg

Sau vườn cà phê bền vững, chúng tôi đến tham quan trang trại Nico Nico Yasai nơi trồng rau củ quả sạch, an toàn: dưa leo, cà rốt, cà tím, rau thơm, chuối... Tất cả rau củ quả ở đây đều được trồng, chăm sóc theo phương pháp hữu cơ, sử dụng phân hữu cơ vi sinh và các chế phẩm nông nghiệp... để ủ bón cho cây. Chúng tôi tận mắt xem quy trình đóng gói rau tươi vừa hái vào thùng lạnh bảo quản để phân phối cho các siêu thị lớn ở Hồ Chí Minh.

Người sáng lập trang trại là nam thanh niên người Nhật mang tên Shiokawa 30 tuổi đầy đam mê, anh đã ăn, ngủ, lăn lộn với miếng vườn nhỏ ở Ban Mê Thuột này hơn 10 năm về trước, với hoài bão là đưa thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe đến bàn ăn cho các gia đình tại Việt Nam. Anh cùng người kế nhiệm - chàng thanh niên Việt - anh Nguyễn Phước Thiện không dừng lại ở Ban Mê Thuột này, anh lại tiếp tục những dự án hữu cơ ở vùng đất mới như Măng Đen ở Gia Lai, Lào Cai ở miền Bắc Việt Nam...

Dưới cái nắng của Tây Nguyên, chúng tôi được các chị sơn nữ xinh xắn, khỏe mạnh mời thưởng thức tại chổ những quả dưa leo mát ngọt, dòn tan; trong mùi mít thơm ngát vừa chín tới được hái từ vườn, nâng niu những trái chuối chín cây mập ú, nồng hương thơm, không thể nào cưỡng nổi...

Dường như để tăng sự thú vị của chuyến đi, đoàn chúng tôi được mời đến thăm vườn ca cao sạch, với diện tích hơn 1 héc ta nằm giữa lòng thành phố Ban Mê Thuột!


6.jpg

Thêm bất ngờ với những lon bia rỗng treo lủng lẵng trên các cành ca cao, nơi nuôi những ụ kiến đen được sử dụng như là “thiên địch” giúp tiêu diệt bọ xít hại ca cao. Anh chủ vườn chất phác chia sẻ: Nhờ đàn kiến này mà anh không cần phải phun một chất hóa học nào để tiêu diệt đám sâu rầy quậy phá trái ca cao.

Cuối buổi tham quan, dưới tán ca cao xanh mướt, quả nặng trĩu cành, chúng tôi được thưởng thức một món giải khát độc đáo đó là món Sinh tố Ca-Cao tươi mà nhiều người trong chúng tôi mới thưởng thức lần đầu tiên trong đời. Sao mà nhớ hương vị lạ lùng của sinh tố cao cao tươi: hơi ngọt, hơi chua, hơi đằm mà lại nồng nàn gió núi Tây nguyên...

Buổi tối đầu tiên, chúng tôi được ngồi bên nhau trong nhà sàn với cơm lam, gà đồi, thịt lợn cặp nách nướng, những ché rượu cần... Không khí càng thêm gần gũi, sôi động cùng tiếng ca của các cô gái Tây Nguyên “tóc xoăn”, “da rám”, âm thanh dồn dập của tiếng cồng chiêng, lẫn tiếng lách tách của ngọn lửa bập bùng ngoài kia cho ta cảm giác lạ lùng khó tả...

Sau cùng là một cuộc “bách bộ”, chúng tôi lặn lội đến từng ngóc ngách của các gian hàng Hội chợ Triển lãm Café tại Thành phố Buôn Mê về đêm và để rồi tha hồ thử nếm mà thưởng thức đủ các loại hương vị cà phê từ arrabica, robusta, cà phê chồn... Khi rời hội chợ, ai cũng tay xách nách mang nào gói, nào bao, nào túi xách... đựng đầy cà phê mộc rang xay nguyên chất làm quà tặng cho bạn bè, người thân ở Sài gòn xa xôi...


3.jpg


Ngày thứ hai, chúng tôi rời thành phố Buôn Mê về thăm hồ Lak, nơi được mệnh danh là hồ Ba Bể thứ hai của Việt Nam, và là nơi được chọn để tổ chức lễ hội đua voi, đua thuyền độc mộc, nằm trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa Buôn Mê Thuột…. Khởi hành thật sớm, trên chiếc xe bus tiến sâu vào đồi núi, chúng tôi được gắn kết với nhau qua những trò chơi hoạt náo với anh quản trò vui nhộn; sau những câu đố chơi chữ rất “thuần” Việt Nam, chúng tôi được anh Gabriel Tan, người Singapore, thành viên cố vấn của Câu lạc bộ, hướng dẫn thể hiện trò chơi chào hỏi của những nước trên thế giới qua ngôn ngữ cơ thể...Mãi chơi mà quên bẵng là xe đã vượt qua 60 km, Hồ Lak mênh mông hiện ra trước mắt với rừng cờ, người khoe sắc với nắng gióTây Nguyên... Những chàng trai rám nắng, chắc khỏe, trông hiền lành nhưng chợt bùng nổ sau tiếng còi xuất phát. Anh này ra sức tay chèo, anh trai làng kia liên tục thúc voi lội nước trong tiếng hò reo, cồng chiêng ủng hộ của đội nhà. Không khí lễ hội thật rộn ràng, đậm chất văn hóa Tây Nguyên...

8.jpg 7.jpg
10.jpg 9.jpg

Sau hai ngày, trên xe về Sài gòn, chúng tôi ai cũng rã rời nhưng vẫn còn vui vẻ. Những câu chuyện càng thêm thú vị, không còn những câu hỏi làm quen buổi đầu mà thay vào đó là những trải nghiệm mà mỗi người cảm nhận được sau chuyến đi. Người người nhắc lại nhau nghe những điều đã học hỏi được: chi phí giá vốn canh tác cho một héc ta cà phê và giá bán nguyên liệu thô, bác nông dân xoay vòng vốn như thế nào để nuôi sống gia đình; tại sao thổ nhưỡng và khí hậu vùng bazan lại phù hợp trồng cà phê và rau củ quả, việc lựa chọn đầu tư đất trang trại tại Buôn Mê giúp tối ưu hóa sản xuất đối với nguyên liệu trồng đầu vào cũng như sự thuận lợi của logistics khi phân phối,.v.v… Mặc cho chiếc xe buýt lắc lư vượt đèo, mặc cho đôi chân bó giò trong chổ ngồi chật chội, chúng tôi mải mê bàn kế hoạch cho hoạt động sắp tới của CLB Kết Nối, với những nhiệt huyết trẻ tham gia nhiều hơn vào câu lạc bộ, những bài học về canh tác, những nhận thức về cộng đồng, những cơ hội hợp tác kinh doanh được khơi nguồn và đặc biệt là mối quan hệ giữa các thành viên trong câu lạc bộ càng thêm gắn kết và thân thiết.

Tôi tin chắc rằng trong năm 2017 này, CLB Kết Nối sẽ được nhận thêm những ý tưởng mới, những ngọn lửa nhiệt tình mới, để cùng nhau tổ chức những hoạt động hữu ích. Tôi cũng mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của tất cả các thành viên CLB Kết Nối.

Bảo Khánh

Note: Xem thêm hình ảnh tại đây

 

Liên hệ

  • Câu Lạc Bộ Kết Nối
  • Địa chỉ: 
  • Điện thoại: 
  • Email: info@purchasing.vn
  • Website: www.purchasing.vn
  • Facebook group: www.facebook.com/groups/spcvn